Xiaomi เปิดตัว MIUI 12 รองรับ Dark Mode และ App Drawer เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น
Xiaomi เปิดตัว MIUI 12 ที่พัฒนาบนฐานของ Android 10 โดยที่ MIUI 12 มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัย กับดีไซน์  UI แบบใหม่และระบบอนิเมชั่นที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ไฮไลท์ที่เพิ่มเข้ามา

เสริมความแข็งแกร่งของ Privacy Protection
MIUI 12 เพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัย โดยจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานเกี่ยวกับการทำงานของแอปต่างๆ และผู้ใช้งานสามารถควบคุมแอปในการขอเข้าถึงการใช้งานได้มากขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานทราบอยู่ตลอดเวลา โดยที่ระบบจะมีการแจ้งเตือนแสดงขึ้นบนแถบสถานะเมื่อพบแอปที่เข้าถึงกล้อง, ที่อยู่ และไมโครโฟน ที่ทำงานแบบเบื้องหลัง ทำให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนการตั้งค่า การขออนุญาตการเข้าถึง และหยุดการทำงานของแอปที่น่าสงสัยได้ทุกเวลา

MIUI 12 มอบสิทธิ์ให้ผู้ใช้เข้าถึงสิทธิ์ในการอนุญาตการเข้าถึงได้มากขึ้นและยกระดับการรักษาความเป็นส่วนตัวขึ้นไปอีกขั้น แอปต่างๆจะมีตัวเลือกให้เลือกขณะใช้งานแอปและแจ้งเตือนซึ่งสามารถบอกได้ว่าแอนดรอยด์นั้นเข้มงวดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

MIUI 12 ได้เพิ่มมาตรการในการจัดการแอปที่ขออนุญาตการเข้าถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนไปอีกขั้น นอกจากนี้การเข้าถึงของตำแหน่งการใช้งาน, การขออนุญาตการเข้าถึงการใช้กล้อง, ไมโครโฟน, รายชื่อติดต่อ, ประวัติการโทร, ปฏิทิน และการจัดเก็บ ก็จะถูกจำกัดให้ใช้ได้เมื่ออยู่ในโหมด "ขณะใช้งานแอป" เท่านั้น พร้อมกันนี้ MIUI 12 ยังรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานในการแชร์รูปภาพ โดยสามารถเลือกนำข้อมูลที่อยู่ในภาพถ่าย และรายละเอียดข้อมูลภาพออกได้ก่อนที่ผู้ใช้งานส่งรูปออกไป

ดีไซน์และอนิเมชั่นได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ

MIUI 12 จะเปลี่ยน OS ให้เหมือนมีชีวิต UI ใหม่ทั้งหมดจะมาพร้อมระบบอนิเมชั่นที่เหมาะสมด้วยระบบการแสดงผลที่กว้างขึ้น ตัวแสดงอนิเมชั่นหลักนั้นได้ถูกเปลี่ยนโฉมด้วยเทคนิคนวัตกรรม Kernel-level โดยที่เครื่องมือ Mi Render Engine ทำให้ MIUI 12 สามารถมอบประสบการณ์ใช้งาน UI ที่ลื่นไหลและรวดเร็ว

ขณะที่ขุมพลัง Mi Physics Engine ก็ทำให้การเคลื่อนไหวของไอคอนมีความสวยงามโดยจำลองเส้นโค้งแบบสามมิติที่คล้ายกับวิถีการเคลื่อนที่ของจริง ตั้งแต่การเปิดปิดของแอปสู่การสลับเปลี่ยนแอปที่ลื่นไหลและรวดเร็ว โดยมีแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ทำให้ MIUI 12 มาพร้อมประสบการณ์ OS แบบเสมือนจริง รวมทั้งมีการนำภาพข้อมูลเสมือนจริงมาใช้งานกับระบบเพื่อช่วยให้แต่ละหน้าแสดงข้อมูลได้มากขึ้นและทำความเข้าใจได้ง่ายนอกเหนือจากองค์ประกอบดังกล่าวแล้วตัวเครื่องยังสามารถรับรู้ถึงการใช้งานของผู้ใช้ได้ด้วย โดยสะท้อนผ่านการเคลื่อนไหวออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบเอนิเมชั่น ทำให้ทุกมุมมองของภาพหน้าจอมีเอกลักษณ์และเป็นส่วนตัว

นอกจากนี้ยังมี Super Wallpaper ด้วยธีมวอลเปเปอร์เป็นฉากรูปจักรวาลโครงสร้างดาวเคราะห์จากภาพถ่ายอย่างเป็นทางการของนาซ่า ซึ่ง Super Wallpapers นี้สามารถนำมาแสดงบนหน้าจอหลัก Always-on display, Home screen และ Lock screen ได้ในรูปแบบที่น่าตื่นเต้นเหมือนกำลังท่องจักรวาลอยู่

ฟีเจอร์ใหม่อื่นๆและฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุง

MultitaskingMIUI 12 นั้นมาพร้อมระบบการทำงานหลายอย่างพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้รูปแบบของหน้าต่างแจ้งเตือน เมื่อผู้ใช้งานใช้ระบบแบบเต็มจอ ตัวหน้าต่างแจ้งเตือนจะช่วยให้ทำงานหลายอย่างได้ และลดปัญหาในการต้องสลับหน้าจอเพื่อไปใช้แอปอื่นๆ ระบบหน้าต่างแจ้งเตือนสามารถขยับ, ปิด และย่อส่วนได้ง่ายผ่านการทำงานตรงแถบ Action ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีข้อความเข้าตอนกำลังเปิดวิดีโอ ผู้ใช้สามารถตอบข้อความได้โดยที่ไม่ต้องกดหยุดวิดีโอ ซึ่งระบบหน้าต่างแจ้งเตือนพัฒนามาเพื่อให้สมาร์ทโฟนสามารถทำงานได้หลายอย่างพร้อมกันได้แบบไร้รอยต่อ, สะดวก และไม่ขัดจังหวะการใช้งาน

Casting

MIUI 12 มีฟังก์ชั่นแคสติ้งหน้าจอ โดยตอนนี้ผู้ใช้งานสามารถแคสติ้งเอกสาร, แอป, วิดีโอ และเกม ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว ในขณะเดียวกันก็ยังใช้งานแอปอื่นๆแบบ Multitasking ไปพร้อมกันเพราะหน้าต่างที่กำลังแคสติ้งสามารถทำการย่อส่วนได้ตลอดเวลา สำหรับความเป็นส่วนตัวมีตัวสามารถซ่อนข้อมูลที่ไม่ต้องการแสดงได้ทั้งสายที่โทรเข้าหรือข้อความ นอกจากนี้ยังรอบรับการปิดหน้าจอเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

การประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ

MIUI 12 รองรับโหมดประหยัดแบตเตอรี่ใหม่ เมื่อฟีเจอร์นี้ถูกเปิดใช้งานส่วนที่มีการใช้พลังงานมากที่สุดก็จะถูกจำกัดการใช้งานเพื่อยืดระยะเวลาสแตนด์บายของโทรศัพท์และลดการใช้พลังงานของเครื่องเมื่อแบตเตอรี่โทรศัพท์เหลือน้อย โดยที่โหมดการใช้งานพื้นฐานทั้ง การโทร, ข้อความและการเชื่อมต่อไม่กระทบ

Dark ModeDark Mode สีของพื้นหลังที่เข้มขึ้น เห็นชัดเจนในที่แสงน้อยเพราะเมื่อเปิด Dark Mode ผู้ใช้สามารถเลือกปรับระดับความคมชัดโดยอัตโนมัติได้เพื่อให้เหมาะกับสภาพแสง นอกจากนี้ Dark Mode ยังช่วยลดการใช้พลังงาน

App DrawerApp Drawer ที่ได้รับกระแสดีจาก POCO ตอนนี้ก็ได้ถูกบรรจุลงใน MIUI 12 ถ้าผู้ใช้งานเปิดใช้งานแอปทุกอย่างจะอยู่ภายในหน้านี้และทำให้หน้าจอโฮมดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น ขณะเดียวกันผู้ใช้งานก็ยังสามารถจัดกลุ่มแอปตามความต้องการได้โดยอัตโนมัติเพื่อค้นหาแอปที่ต้องการเพียงปัดเลื่อนหน้าจอไม่กี่ครั้ง

กำหนดการอัปเดตและรุ่นที่จะได้ไปต่อ

กำหนดการเปิดตัว MIUI 12 จะเกิดขึ้นภายในเดือนมิถุนายน 2020 โดยรุ่นที่จะได้รับการอัปเดตก่อนได้แก่ Mi 9/ Mi 9T/ Mi 9T Pro/ Redmi K20/ Redmi K20 Pro ส่วนรุ่นอื่นๆที่จะได้รับการอัปเกรดต่อจากรุ่นข้างต้นคือ Redmi Note 7/ Redmi Note 7 Pro/ Redmi Note 8 Pro/ Redmi Note 9 / Pocophone F1/ POCO F1/ Mi 10 Pro/ Mi 10/ Poco F2 Pro/ Poco X2/ Mi 10 Lite/ Mi Note 10/ Mi 8/ Mi 8 Pro/ Mi MIX 3/ Mi MIX 2S/ Mi 9 SE/ Mi 9 Lite / Redmi Note 7S/ Mi Note 3/ Mi MIX 2/ Mi MAX 3/ Mi 8 Lite/ Redmi Y2/ Redmi S2/ Redmi Note 5/ Redmi Note 5 Pro / Redmi 6A/ Redmi 6/ Redmi 6 Pro/ Redmi Note 6 Pro/ Redmi Y3/ Redmi 7/ Redmi 7A/ Redmi Note 8/ Redmi Note 8T/ Redmi 8/ Redmi 8A/ Redmi 8A Dual/ Redmi Note 9s/ Redmi Note 9 Pro/ Redmi Note 9 Pro Max/ Mi Note 10 Lite

มือถือออกใหม่


ข่าวมือถือล่าสุด
หมวด "ข่าวไอที"