แนะนำ 6 แอพฯ ใช้งานฟรี สำหรับใช้เรียน-ประชุมออนไลน์
แม้สถานการณ์ของการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในช่วงที่ยังไว้วางใจไม่ได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวม 6 แอพพลิเคชั่น ใช้งานฟรี สำหรับการใช้เรียน-ประชุมออนไลน์ มาฝากเพื่อนๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกันของผู้คนจำนวนมาก พร้อมกับป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง  

Line
แอพพลิเคชั่นนี้ ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นโปรแกรมที่สามารถติดต่อสื่อสาร ได้ทั้งข้อความ ภาพ และเสียง ทั้งแบบเดี่ยวๆ และแบบกลุ่ม พร้อมทั้งสามารถรองรับผู้ใช้งานได้สูงสูง 200 คน และรองรับผู้ใช้สูงสุดถึง 500 คน สำหรับการ Live นอกจากนี้ยังแชร์ภาพหน้าจอโดยตรงจากอุปกรณ์ในกลุ่มผู้ร่วมประชุมได้ (เฉพาะ Line บน PC)FaceTime


บริการคุยกันเเบบเห็นหน้า รองรับผู้ใช้ได้สูงสุด 32 คน สามารถแชร์ภาพหน้าจอโดยตรง จากอุปกรณ์ในกลุ่มผู้ร่วมประชุมได้ นอกจากนี้ยังมี Group Facetime ที่มีความพิเศษ คือ การใช้ร่วมกับแอพพลิเคชัน Airtime ซึ่งช่วยให้สามารถส่งวิดีโอ เพลง หรือลิงก์ Youtube เพื่อให้ผู้ร่วมประชุมสามารถรับชมไปพร้อมๆกันFacebook Messenger
แอพการประชุมสำหรับผู้มีบัญชีของ Facebook โดยรองรับผู้สนทนาถึง 50 คน สามารถใช้งานได้ทั่วโลก ทั้งแอพ Messenger เวอร์ชั่นล่าสุดบน iOS และ Android และบนเดสก์ท็อป โดยการวิดีโอคอลแบบกลุ่มของ Facebook Messenger จะแสดงวิดีโอเต็มหน้าจอ สำหรับผู้ใช้ที่กำลังวิดีโอคอลไม่เกิน 4 คน ส่วนการใช้งาน 5-6 คน จะแสดงวิดีโอจากผู้ใช้ 1 คนเป็นขนาดใหญ่ ที่เหลือจะเป็น gallery ด้านล่าง สำหรับการประชุมกลุ่มใหญ่ จะแสดงวิดีโอ 6 กลุ่มแรกเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะไม่แสดงวิดีโอ แต่สามารถฟังได้พูดได้Google Hangout
แอพประชุมออนไลน์ ในการประชุมครั้งสำคัญ หรือมีความลับเฉพาะ โดยรองรับการวิดีโอคอลสำหรับผู้ใช้ได้สูงสุด 10 คน สำหรับการใช้บริการผ่าน Gmail และ G Suite Basic พร้อมกับรองรับการประชุมสูงสุด 25 คน สำหรับ Business และ Education นอกจากนี้การประชุมวิดีโอสำหรับธุรกิจ ของ Google Hangout ทำได้ผ่านฟีเจอร์ Meet และเชื่อมโยงผ่าน G Suite ของ Google ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าร่วมกิจกรรมในปฏิทินหรืออีเมลเชิญได้โดยตรง ทั้งทางแล็ปท็อป โทรศัพท์ และห้องประชุม

Zoom
แอพพลิเคชั่นผู้ให้บริการ Video Conference ที่เพิ่ง IPO เมื่อปีที่แล้ว เหมาะสำหรับการประชุมออนไลน์สำหรับองค์กรและการเรียนการสอนออนไลน์ โดยแอพนี้สามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้ถึง 100 คน โดยการประชุมแบบกลุ่มจำกัดเวลาที่ 40 นาที ส่วนแบบ 2 คน คุยกันได้ไม่จำกัดเวลา นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ภาพและไฟล์ รวมไปถึงภาพหน้าจอโดยตรงจากอุปกรณ์ในกลุ่มผู้ร่วมประชุมได้อีกด้วยSkype
แอพที่มีภาพและเสียงคุณภาพระดับHD พร้อมกับสามารถรองรับการประชุมได้สูงสุด 50 คน เมื่อ Skype แบบปกติ และรองรับได้ถึง 250 สำหรับ Skype for Business เหมาะสำหรับการประชุมทั้งแบบส่วนตัว องกรค์ขนาดเล็ก รวมไปถึงการประชุมแบบเป็นทางการมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถแชร์รูปภาพและไฟล์ รวมไปถึงแปลภาพ Real time ได้ถึง 10 ภาษา โดยของภาษาไทยแปลได้เฉพาะการพิมพ์ข้อความ

มือถือออกใหม่


ข่าวมือถือล่าสุด
หมวด "ข่าวมือถือ"